Mối nguy hỏa hoạn từ món đồ rất nhỏ hầu như nhà nào cũng có


Nhắc đến nguy cơ hỏa hoạn, mọi người thường chỉ nghĩ đến khu bếp, không ngờ nguồn phát lửa có thể là thứ rất nhỏ và đơn giản, ở bất cứ đâu trong nhà.

Không ai muốn nói hoặc nghĩ đến điều xui xẻo rằng toàn bộ cơ ngơi của mình có thể bỗng nhiên bắt cháy, nhưng điều này thực tế vẫn xảy ra, nhiều hơn ta tưởng, với những lý do có thể rất trời ơi mà nhiều người vẫn nghĩ là bình thường, không liên quan gì đến nhà bếp. Chẳng hạn bạn có bao giờ lo lắng về thứ rất nhỏ bé mà nhà nào cũng có: pin tiểu?
Những cục pin loại dùng trong đồng hồ, điều khiển, đồ chơi của con… khi mới mua về hoặc khi vừa thay ra, bạn thường để chúng ở đâu? Bạn có quăng hết chúng vào ngăn kéo? Bạn có biết nếu để chúng va chạm với nhau hoặc tiếp xúc với những đồ dùng kim loại như kéo, chìa khóa, kẹp giấy… có sự va chạm, ma sát thì hoàn toàn có thể là nguồn phát lửa? Vậy nên hãy cất giữ pin một cách cẩn thận, pin mới chưa dùng hãy để nguyên trong vỉ, hoặc dán đầu pin bằng băng keo điện trước khi cho vào ngăn kéo để phòng ngừa chuyện đáng tiếc xảy ra. Còn các cục pin cũ, bạn hãy bỏ ở những nơi quy định.
pin tiểu gây cháy nổ

Trong ô vuông đỏ là những cục pin được xác định là nguyên nhân gây nên vụ cháy xảy ra vào cuối năm 2015 tại Mỹ, và đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, trong nhà bạn có thể vẫn còn những thứ khác cũng đầy nguy cơ, chẳng hạn như:
1. Những miếng giẻ cũ, bẩn
Nếu bạn có thói quen trữ quần áo cũ, khăn cũ để lau xe, lau bếp lò hoặc tẩm dầu đánh bóng đồ đạc, sau đó chất đống lại – vì lười giặt, hoặc nghĩ rằng có thể dùng tiếp – hãy cẩn thận. Bạn có thể để quên và khiến chúng trở thành nguồn cơn gây họa nếu chẳng may chúng tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt cao.
2. Chăn điện
Bạn lưu ý rằng dùng chăn điện không đúng cách có thể gây cháy, chẳng hạn nếu bạn để thú cưng nằm và cào cấu trên đó, hoặc nếu bạn xếp thêm nhiều lớp chăn mền khác lên trên, việc này sẽ làm tăng nhiệt có thể dẫn đến cháy.
3. Laptop quá nóng
Chiếc laptop thường xuyên dùng có thể bị quá nóng và gây ra hỏa hoạn, điều này đặc biệt đúng nếu chúng ta mang máy lên giường để làm việc, để nó trên chăn, vải, hoặc các bề mặt dễ cháy – những bề mặt ngăn cản không khí lưu thông bên dưới máy để làm nguội máy. Hãy luôn nhớ để laptop trên bàn hoặc bề mặt cứng, bằng phẳng, nhớ là cũng đừng để trên đùi nhé!
4. Bóng đèn lắp sai công suất
Bạn có biết điều gì xảy ra khi lắp bóng đèn hay nói chung là kết nối các thiết bị điện vào ổ cắm sai công suất? Sẽ gây chập điện, và có thể dẫn đến hỏa hoạn đấy nhé!
5. Quá nhiều dây nối
Nhiều người dùng dây nối để khắc phục tình trạng thiếu ổ cắm, tuy nhiên hãy nhớ đây chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi, vì việc này có thể dẫn đến sự quá tải ở nguồn, gây đoản mạch và dẫn đến cháy nổ.
dây điện gây cháy nổ

(Ảnh: Internet)

6. Bụi
Bụi cũng có thể gây cháy nếu bạn để tình trạng hàng lớp, hàng lớp bụi đóng lại, dày lên trong và quanh các vật dụng, thiết bị điện và ổ cắm đấy nhé.
7. Phớt lờ các cảnh báo, thu hồi vật dụng
Bạn hãy chú ý đến thông báo từ các nhãn hàng, công ty về việc thu hồi sản phẩm lỗi, vì rất nhiều vụ tai nạn, hỏa hoạn đã xảy ra do người sử dụng không biết mà vẫn tiếp tục sử dụng những sản phẩm bị lỗi. Tất nhiên chẳng ai muốn sản phẩm mình mua về lại có vấn đề, nhưng nếu chẳng may có, hãy đi thay ngay càng sớm càng tốt vì sự an toàn của gia đình và ngôi nhà mình.

8. Động vật
Nếu nhà bạn có chuột, những kẻ không mời đó có khả năng sẽ gặm đứt, hở lớp vỏ bọc quanh sợi dây điện. Và khi những sợi dây điện bị lộ ra ngoài và nóng lên, cũng có thể gây đoản mạch và dẫn đến phát cháy. Bạn cũng nên lưu ý cả những chú chó, mèo nhà nuôi đang trong giai đoạn mọc răng, nghịch ngợm nữa nhé!
9. Đồ đạc sắp xếp không hợp lý
Nếu bạn xếp các loại bàn ghế gỗ, ghế đệm, sofa… gần những nguồn nhiệt cao như lò sưởi, bếp lò thì bạn đang tự tăng nguy hiểm đến cho mình đấy nhé. Hãy lưu ý!

Theo elitereaders

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Đăng tin tự động WP OBC bởi unlock usb 3g .com
Bạn có cần: USB 3G giá rẻ dùng các mạng, tốc độ cao, tặng sim 3g 12 tháng
USB 3G đa mạng giá cực rẻ, hàng chính hãng loại cao cấp. Mua usb 3g tặng kèm sim 3g dùng 12 tháng tốc độ cao, giao tận nơi
Dcom 3G giá rẻ dùng các mạng, tặng kèm sim 3g tốc độ cao
Dcom 3G đa mạng giá rẻ nhất, hàng chính hãng. Mua dcom tặng sim 3g dùng 1 năm tốc độ cao, giao tận nơi miễn phí

Comment!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *