12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa


Chỉ cần đọc 12 lỗi này thôi, bạn sẽ chẳng bao giờ mắc phải lỗi sai khi dọn dẹp nhà cửa nữa.

Có những món đồ ngày nào chúng ta cũng sử dụng, ngày nào cũng tiếp xúc, nhưng khi dọn dẹp nhà cửa thì lại thường bị “bỏ quên”. Có những món đồ mà chúng ta lần nào cũng làm sạch, cọ rửa, nhưng vẫn không thấy sạch vì chúng ta đã làm sai cách.

1. Bỏ qua những điểm tiếp xúc nhiều nhất

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 1.

Điều khiển TV, đầu đĩa, điều hòa…đều là những món đồ chúng ta sử dụng hàng ngày và có rất nhiều vi khuẩn nhưng lại chẳng mấy khi được chúng ta làm sạch. Bạn nên dùng bông tăm nhúng cồn để làm sạch chúng vào cuối mỗi ngày để đảm bảo chúng không còn vi khuẩn.

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 2.

Vòi nước, tay cầm, nắm cửa…là những khu vực được tiếp xúc nhiều nhất trong nhà. Nhưng lại thường bị chúng ta lãng quên khi dọn dẹp nhà. Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên làm sạch những khu vực này mỗi ngày.

2. Xịt thẳng chất tẩy rửa lên bề mặt nội thất

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 3.

Thực tế thì chúng ta thường xịt hẳn nước tẩy rửa lên mặt bàn, ghế, cửa sổ… khi lau dọn. Nhưng khi bạn xịt thẳng nước tẩy rửa lên bề mặt, vết bẩn sẽ càng bám chặt vào bề mặt và khiến cho việc lau dọn trở nên khó khăn hơn. Thay vào đó, bạn nên xịt dung dịch lên khăn rồi dùng khăn lau sẽ giúp hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Lau cửa kính vào ngày trời nắng

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 4.

Hầu hết chúng ta đều thích dọn dẹp nhà vào những ngày trời nắng ấm chứ không phải những ngày mưa rét. Nhưng riêng với những ô cửa kính, bạn lại nên lau chùi chúng vào những ngày có độ ẩm cao. Vì vào những ngày trời nắng, khi bạn chưa kịp lau sạch cửa kính thì nước tẩy rửa đã khô lại, dẫn đến vết bẩn càng khó được làm sạch hơn do đã bám chặt hơn vào kính.

4. Quên làm sạch máy hút bụi

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 5.

Chúng ta thường nghĩ rằng máy hút bụi dùng để làm sạch, thế nên thường không hay lau chùi và làm sạch chúng sau mỗi lần sử dụng. Cũng chính vì vậy mà lâu ngày, máy hút bụi sẽ phát ra tiếng kêu to và thậm chí có thể gây cháy máy. Sau mỗi lần sử dụng bạn nên bỏ túi bụi hoặc hộp kim loại với những máy không có túi bụi.

5. Không tháo dời lưỡi dao trong máy xay khi cọ rửa

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 6.

Chỉ rửa bằng nước sạch và xà phòng xung quanh máy xay thôi thì chưa đủ. Bạn cần tháo dời lưỡi dao trong máy xay ra để cọ rửa, vì đây chính là khu vực khó cọ rửa nhất, đồng thời cũng là nơi dễ tích tụ thức ăn, rau quả còn bám lại nhất.

6. Quên dọn sạch máy rửa bát

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 7.

Chiếc máy rửa bát có lẽ không còn là điều gì xa lạ với những bà nội trợ hiện đại ngày nay. Ngoài việc nên tráng bát đĩa để loại bỏ hoàn toàn đồ ăn trước khi bỏ chúng vào máy rửa bát, thì bạn cũng nên biết rằng dầu mỡ, hay những vụn thức ăn vẫn sẽ rất dễ bám vào bộ lọc của máy rửa bát và gây mùi khó chịu. Chính vì vậy, bạn nên tháo bộ lọc và làm sạch chúng, sau đó khởi động máy rửa bát chạy mà không bỏ bát vào để làm sạch máy.

7. Giữ bàn chải đánh răng ở chỗ tối

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 8.

Những chỗ như tủ thuốc thường được khá nhiều gia đình dùng làm chỗ cất bàn chải vì lý do không dễ bị văng nước bẩn vào bàn chải. Nhưng việc giữ bàn chải ở một nơi tối sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Do vậy nên để bàn chải ở chỗ có ánh sáng, chỉ cần khi bạn xả nước bồn cầu thì hãy đóng nắp toilet xuống trước khi xả.

8. Bỏ qua túi lưới

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 9.

Những chiếc túi lưới đựng hoa quả thường rất hữu dụng và có thể sử dụng lại được rất nhiều lần. Nhưng chúng ta thường chỉ chú ý tới khả năng chứa được nhiều đồ của chúng mà quên mất chúng cần được làm sạch thường xuyên. Hãy giặt chúng như những chiếc túi vải sau mỗi lần sử dụng để trông túi luôn được sạch sẽ.

9. Sử dụng quá nhiều xà phòng giặt và nước xả vải

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 10.

Đừng nghĩ rằng bạn bỏ càng nhiều xà phòng vào máy thì quần áo sẽ càng sạch. Ngược lại, nếu bạn bỏ quá nhiều xà phòng giặt, máy giặt và quần áo không thể tải được, dẫn đến tình trạng sẽ còn bám rất nhiều xà phòng và có thể khiến bạn bị dị ứng khi mặc.

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 11.

Tương tự như nước giặt, đối với nước xả vải, bạn cũng nên sử dụng đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc sử dụng quá nhiều nước xả vải không những không làm cho quần áo mềm hơn, mà ngược lại còn khiến cho quần áo trở nên cứng hơn, thậm chí có thể gây xước da khi mặc.

10. Không làm sạch miếng bọt biển

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 12.

Chúng ta thường không chỉ dùng miếng bọt biển này để rửa bát, mà còn dùng để cọ bồn rửa mặt trong nhà tắm, bếp… Nhưng đừng vì thế mà quên làm sạch và thay chúng đều đặn. Cách làm sạch đơn giản nhất là bỏ chúng vào lò vi sóng và quay ở nhiệt độ cao trong một phút để khử sạch vi khuẩn. Mỗi tháng bạn cũng nên thay mới chúng một lần để đảm bảo vệ sinh.

11. Sử dụng nước rửa bát để lau chùi mọi thứ

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 13.

Nước rửa bát được biết đến với khả năng làm sạch cao, thậm chí có thể loại bỏ hết dầu mỡ của thức ăn. Nhưng nước rửa bát cũng rất dễ để lại vệt nước (điều này không xảy ra với bát đĩa) khi lau chùi cửa sổ, ô tô, gương…, vì vậy, hãy cân nhắc xem bạn có thể sử dụng nước rửa bát để lau chùi trước khi có ý định lau dọn bất cứ thứ gì trong nhà.

12. Thùng rác

12 lỗi sai mà đến 90% người mắc phải khi dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 14.

Thùng rác thường rất nhanh có “mùi” và vi khuẩn. Bạn cũng không nên đổ nước vào thủng rác vì dễ làm nặng túi và thủng túi, dẫn đến nước bẩn sẽ chảy ra ngoài thùng. Nên cọ rửa thùng rác ít nhất một tuần một lần bằng xà phòng rửa bát và chanh để khử mùi, và phơi khô chúng trước khi thay túi mới cho chúng.

Nguồn: Housebeautiful

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Đăng tin tự động WP OBC bởi unlock usb 3g .com

Comment!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *